10 cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh tốt nhất, áp dụng ngay

Tủ lạnh là một vật dụng thiết yếu trong cuộc sống của mỗi gia đình chúng ta, nhưng với việc tủ lạnh hoạt động liên tục như vậy sẽ gây tiêu tốn điện năng cho gia đinh. Nếu như các bạn không biết cách sử dụng tủ lạnh cho đúng thì càng tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Nhưng đừng lo đã có mình đây, hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn một số mẹo cách tiết kiệm điện tủ lạnh khi sử dụng nhé.

10 cách tiết kiệm điện tủ lạnh nên áp dụng

Chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp

Khi mua tủ lạnh bạn nên xem mức độ sử dụng của gia đình mình như nào để mua tủ lạnh có dung tích hợp lý. Tủ lạnh có dung tích càng cao thì càng tiêu thụ nhiều điện năng và ngược lại.

Với gia đình có 2,3 người thì dùng loại có dung tích 100 – 150 lít là đủ cho gia đình bạn dùng rồi.

Đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng

Bạn nên tìm vị trí đặt tủ lạnh ở một vị trí thật thông thoáng, không để tủ lạnh đặt sát tường để cho tủ lạnh có chỗ tỏa nhiệt tốt hơn.

Và cũng để cho dây cáp đằng sau tủ lạnh có chỗ thông thoáng để làm nguội nhanh hơn, nếu để dây cáp nóng quá sẽ ảnh hưởng đến độ bền của tủ cũng như gây tốn nhiều điện năng hơn.

cach-tiet-kiem-dien-cho-tu-lanh

Điều chỉnh nhiệt độ

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm điện năng đáng kể đấy. Như theo các chuyên gia thì ở ngăn mát, các bạn nên để nhiệt độ từ 2 – 4 độ C, còn với ngăn đông thì nên để (-18) – 0 độ C.

Ngoài ra bạn cũng cần điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh theo thời tiết như trời nóng thì giảm nhiệt độ xuống còn trời lạnh thì tăng nhiệt độ nên.

cach-tiet-kiem-dien-tu-lanh

Hạn chế đóng mở cửa tủ

Bạn không nên đóng mở cửa tủ lạnh liên tục mà mở cửa quá lâu. Như vậy tủ lạnh sẽ phải làm lạnh lại từ đầu và sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn rất nhiều.

Cất giữ thực phẩm trong tủ lạnh một cách hợp lý

  • Không bỏ đồ nóng vào tủ: Để đồ nóng vào tủ lạnh thì sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ và khiến cho tủ phải vận hành với công suất cao hơn nên tiêu tốn khá nhiều điện năng.
  • Bọc kín thức ăn khi cho vào tủ lạnh: Trước khi cho thức ăn vào tủ lạnh để bảo quản bạn phải bọc thức ăn lại, hay cho vào hộp đựng đựng thực phẩm bằng thủy tinh hay sứ là tốt nhất. Làm như vậy để máy nén hoạt động công suất ít hơn và sẽ tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn.
  • Nên để thực phẩm trong tủ vừa đủ: Không nên để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh vì sẽ làm cản trở việc lưu thông luồng khí trong tủ lạnh. Và cũng không nên để thực phẩm quá ít, nếu bạn không có nhiều thực phẩm thì hãy để vào trong tủ vài chai nước lọc.
  • Không để thực phẩm dựa sát vào thành tủ lạnh: Việc này sẽ làm cho tủ lạnh hoạt động kém hiệu quả dẫn đến tiêu thụ nhiều điện năng hơn và cũng làm cho thực phẩm dễ bị nhanh hỏng.

cach tiet kiem dien tu lanh 1

Vệ sinh dàn ngưng thường xuyên

Đối với dàn ngưng bạn phải vệ sinh khoảng 3 tháng 1 lần để loại bỏ những bụi bẩn bám vào làm ảnh hưởng đến hoạt động của tủ. 

Do dàn ngưng đặt ở phía sau của tủ có chức năng loại bỏ sức nóng của máy nén vì thế việc vệ sinh dàn ngưng sẽ làm cho máy nén hoạt động tốt hơn và tiết kiệm điện năng hơn.

cach-tiet-kiem-dien-tu-lanh-2cach-tiet-kiem-dien-tu-lanh-2v

Kiểm tra viền đệm cửa thường xuyên

Thông thường mỗi cánh cửa tủ lạnh đều có một viền đệm mút bên trong để đảm bảo nhiệt độ không bị rò rỉ ra ngoài. 

Vì vậy bạn phải thường xuyên kiểm tra xem viền đệm mút xem có bị rách hay cong vênh gì không để có biện pháp sửa lại. Nếu không nhiệt độ sẽ rò rỉ ra ngoài gây tốn nhiều điện năng

cach-tiet-kiem-dien-tu-lanh-3

Rã đông ngăn đông trong tủ lạnh

Rã đông cho ngăn làm đông là việc làm rất cần thiết trong việc tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho tủ lạnh. Bạn không nên để quá 0,5 cm, một số tủ lạnh hiện nay có chức năng rã đông nên bạn không cần phải làm việc này. Nhưng nếu tủ lạnh nhà bạn không có thì phải thường xuyên rã đông cho ngăn đông ngay.

Tắt chức năng tự động làm đá trong tủ lạnh 

Một nguồn gây tốn điện năng cho tủ lạnh đó là chức năng tự động làm đá. Nếu bạn không sử dụng đến chức năng này hay hoặc đã có đủ đá để sử dụng thì bạn nên tắt chức năng này đi để tiết kiệm điện năng hơn.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh ở các bộ phận như dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc….để việc trao đổi nhiệt năng diễn ra đều và thuận lợi hơn góp phần vào việc tiết kiệm điện năng cho tủ lạnh. Bạn cũng nên kiểm tra lượng ga 1 lần trong một năm nếu gần hết phải phải bổ sung ngay nếu không điện năng sẽ tiêu thụ rất nhiều.

Ngoài ra việc vệ sinh hay khử mùi hôi trong tủ lạnh còn giúp việc loại bỏ những vi khuẩn tác nhân gây hại cho sức khỏe con người chúng ta.

Như các bạn cũng đã thấy đấy với những cách tiết kiệm điện tủ lạnh trên và sử dụng tủ lạnh hợp lý sẽ giúp cho gia đình bạn tiết kiệm được rất nhiều điện năng đây. Và với lại bạn nên mua tủ lạnh có chức năng công nghệ Inverter để tiết kiệm điện tốt nhất.

Phượng Hoàng
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phượng Hoàng TV
Logo
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare