Bảo hiểm khoản vay là gì? Và có bắt buộc tham gia không?

Bảo hiểm khoản vay là gì? Khi các bạn đi vay tiêu dùng tín chấp sẽ được giới thiệu về gói bảo hiểm khoản vay. Và hiện nay có rất nhiều người vẫn chưa biết về khái niệm này, thì trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn tất tần tật về bảo hiểm khoản vay.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là một cách để người cho vay tự bảo hiểm cho mình. Bằng cách bảo đảm các khoản vay, họ có thể giảm khả năng vỡ nợ và cũng có thể thu hồi nhiều tiền hơn nếu người đi vay không trả nợ như mong đợi.

bao-hiem-khoan-vay-la-gi

Bảo hiểm khoản vay thường chỉ được áp dụng cho các hợp đồng vay tín chấp.

Bảo hiểm khoản vay do từng ngân hàng quy định và dựa trên khoản vay trả góp của khách hàng. Các khoản vay ở đây có thể là vay tín chấp, vay tiêu dùng mua xe ô tô, vay nhanh trong ngày, chi tiêu cá nhân, hoặc vay ngắn hạn.

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc hay không?

Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng ban hành kèm theo Quyết định số 1627/2001 / QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước không quy định khách hàng phải mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay khi khách hàng vay vốn. tại các tổ chức tín dụng.

Như vậy, việc khách hàng mua bảo hiểm tín dụng đối với khoản vay là thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và khách hàng vay trên cơ sở tự nguyện của các bên.Việc mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật về bảo hiểm, đảm bảo khách hàng được bồi thường một phần hoặc toàn bộ tổn thất khi xảy ra tai nạn. . Rủi ro xảy ra trong phạm vi bảo hiểm và góp phần hỗ trợ TCTD kiểm soát chất lượng tín dụng.

bao-hiem-khoan-vay-la-gi-2

Theo đó, phí bảo hiểm là một trong những thỏa thuận giữa doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm và khách hàng trong hợp đồng bảo hiểm. Trường hợp ngân hàng làm đại lý bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm thì ngân hàng chỉ thu phí bảo hiểm theo ủy quyền của doanh nghiệp bảo hiểm quy định tại khoản 4 Điều 3 Thông tư liên tịch. Số 86/2014 / TTLT-BTC-NHNNVN

Điều kiện tham gia bảo hiểm vay tiền là gì?

Để được mua bảo hiểm khoản vay khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Cần có đầy đủ hành vi và trách nhiệm pháp lý.
  • Khoản vay được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp thuận giải ngân.
  • Áp dụng cho độ tuổi từ 18 – 60.
  • Áp dụng cho các khoản vay từ 10.000.000 VND – 500.000.000 VND

Lợi ích của bảo hiểm khoản vay

Trước hết, bảo hiểm khoản vay được coi là nhằm hạn chế rủi ro của ngân hàng trong việc hỗ trợ vay vốn cho khách hàng. Tuy nhiên, việc mua bảo hiểm khoản vay đối với khách hàng cũng mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Thật không may, khách hàng sẽ gặp phải những rủi ro không thể lường trước sau khi vay tiêu dùng tín chấp. Công ty bảo hiểm sẽ đánh giá tình trạng và hoàn trả khoản vay thay cho khách hàng.

Ngoài ra, việc đồng ý mua bảo hiểm khoản vay còn giúp nâng cao điểm tín dụng của khách hàng, giúp hồ sơ được duyệt dễ dàng hơn.

bao-hiem-cho-vay-la-gi-4

Cách tính bảo hiểm khoản vay khách hàng phải đóng là bao nhiêu?

Đối với các khoản vay thế chấp, phí bảo hiểm được xác định bởi từng ngân hàng và tài sản thế chấp. Tuy nhiên, vay tín chấp có mức độ rủi ro cao hơn, do đó, bảo hiểm khoản vay tín chấp cũng được tăng lên để đảm bảo an toàn cho khoản vay của khách hàng này đối với ngân hàng và công ty tài chính.

Thông thường là 5% – 6% trên số tiền gốc mà khách hàng đăng ký vay tín chấp tại ngân hàng.

Cách tính như sau:

VD: Khách hàng vay 50 triệu với mức bảo hiểm khoản vay là 5% thì sẽ tính như sau:

50.000.000 * 5% = 2.500.000

Tùy từng tổ chức tín dụng, khi vay tín chấp, khách hàng có thể không nhận đủ số tiền đăng ký khoản vay mà phải trích 5,5% để đóng phí bảo hiểm hoặc khách hàng sẽ nhận đủ số tiền đăng ký khoản vay. Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ nhận được phí bảo hiểm.

bao-hiem-cho-vay-la-gi-4

Phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại hay không?

Nhiều người thắc mắc, nếu người vay không gặp rủi ro tai nạn thì tiền bảo hiểm có được trả lại hay không. Theo đó, nếu không may xảy ra sự cố, tai nạn thì người được bảo hiểm đầu tiên sẽ là tổ chức tín dụng cho vay.

Do đó, tiền sẽ được trả lại trong trường hợp dư nợ cho vay của người được bảo hiểm nhỏ hơn số tiền chi trả bảo hiểm. Sau khi trả tiền cho ngân hàng người thụ hưởng sẽ trả cho người được bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Bên mua hoặc bên bán yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì phải bằng văn bản.

  • Nếu bên mua bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng thì bên bán sẽ phải hoàn trả 70% phí bảo hiểm của thời gian còn lại.
  • Nếu bên bán bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng, bên bán bảo hiểm sẽ hoàn trả 100% phí bảo hiểm của thời gian còn lại.
  • Hợp đồng bảo hiểm sẽ tự động chấm dứt nếu sự kiện được bảo hiểm xảy ra ngoài độ tuổi quy định. Bên bán bảo hiểm không có nghĩa vụ hoàn trả phí bảo hiểm cho bên mua.

Qua bài viết này thì các bạn cũng đã hiểu được bảo hiểm khoản vay là gì rồi phải không. Mặc dù bảo hiểm khoản vay không bắt buộc, nhưng theo mình các bạn nên tham gia gói này vì nó sẽ đem lại cho các bạn nhiều lợi ích hơn.

Phượng Hoàng
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phượng Hoàng TV
Logo
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare